Mrs.Melon’s diary : นิสสาวันนี้ (24 มิถุนายน 2559)
13510921_1544865565823399_5015208688035172159_n

ช่วงนี้ เจ๊ 4 เดือนกับประมาณ 3 อาทิตย์ กลางวันอิแม่ปวดหัวมาก ค่อนข้างจะงอแง มากน้อยสลับกันวันเว้นวัน นอนกลางวันน้อยมาก ครั้งละ 15-30 นาที วันละ 3-4 รอบ มีบ้างที่เป็นชั่วโมง แต่น้อย บางทีตื่นมาบ่ายสอง นอนอีกทีสองทุ่ม ปกติลูกนอนน้อยก็ไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนอะไร แต่ตอนนี้มันงอแงนี่สิ อะไรก็ไม่เอา มันง่วง จะเข้าเต้ากับให้อุ้มอยู่นั่นแหละ เด็กอะไร ไม่นอนจนใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้า
อิแม่เลยเริ่มลองหาข้อมูลเก่ยวกับการฝึกให้ลูกนอน เราจะ Sleep training ก็ต่อเมื่อการนอนของลูกเป็นปัญหาของเรา เป็นปัญหากับลูก ถ้าจะเทรนแบบปล่อยร้อง (Cry It Out) ควรจะปรึกษาหมอก่อน ให้แน่ใจว่าลูกไม่ป่วย ไม่มีอะไรให้ต้องร้อง เขาบอกว่าเทรนนอนกลางวันจะยากกว่า เด็กอาจจะร้องได้เป็นชั่วโม
รอบแรกลองไป อะโห่ ร้องจะเป็นจะตาย ไม่ยอมเลย ร้องจนเลยเวลานอนไปและ ร้องแบบอาจจะโดนร้านข้างๆ ด่า 555 สุดท้ายต้องเลิกล้มความตั้งใจ พอหลับได้คิดว่าจะหลับนาน เปล๊าาา 20 นาที ตื่นมาสดใสอีกแล้ว พลังมันมาจากหน๊ายยย
วันถัดมาเปลี่ยนใหม่จะลองแบบไม่ปล่อยร้อง พอร้องแล้วอุ้ม เคลิ้มแล้ววาง เจ๊ไม่ย๊อม อุ้มก็ไม่เอา ต้องพาเดินไปข้างนอก เจ๊นี่น่าโดนตื้บจริงๆ
สรุปต้องนี้กลางวันเรายังใช้วิธีทำไงก็ได้ให้นางนอน ถ้านอนแล้วก็พยายามทำให้นอนได้นานที่สุด
อาจจะผิดที่กิจวัติเราเองด้วย ลูกไม่ค่อยได้อยู่บ้าน มันไม่เงียบ นอนยากนะ ก็เข้าใจลูก

เมื่อคืน พ่อพาเข้านอน ไม่ยอม ไม่ถูกใจร้องเป็นชั่วโมง สุดท้ายเข้าเต้าถึงหลับ

ต่อมาเรื่องที่ทำให้เจ๊ขำ เจ๊ยังชอบอะไรหวาดเสียวเหมือนเดิม เช่น พ่ออุ้มชูขึ้นไปสูงๆต่ำๆ หรือแม่เอาของเล่นไปจี้หน้า 5555 อีกอย่างที่ชอบคือ ชอบให้พูดเป็นเพลง ขำมาก ถ้าทำเสียงมั่วไม่เป็นคำ เจ๊ไม่ขำนะคะ ต้องเป็นคำจริงๆ ทั้งไทยอังกฤษเจ๊รู้ ถ้านึกไม่ออกจะบอกให้ ทำนองแบบ ปลาดอรี่นีโม่คุยกับปลาวาฬ “นิสสสสาาา ทำอาไรรร จะไปไหนกันดีวันเน้ สบายดี ใช่ไหมมมม” ประมาณนี้ เสียงเพี้ยนๆนิดนึง

นี่ดีที่กลางคืนยังนอนปกติ แต่ก็ใช่ว่าจะดี 5555 ตื่นกินนมทุก 2 ชั่วโมง หลังตีสาม ตื่นทุกชั่วโมงเลย ไม่รู้ตื่นมาทำไร บางทีพลิกคว่ำเอง แล้วก็ร้อง เป็นบ่อยมาก คว่ำแล้วหงายกลับไม่ได้ 555 โถ่ ลูกกก น่าสงสาร ความสามารถจะมาก็มาไม่ครบ

ตอนนี้ต้องขอตัวไปงีบก่อน ลูกหลับแล้ว ชะตาของดิฉัน ไม่วายต้องตื่นตีสี่ ตีห้าเป็นแน่ ฮือออออ