[:en]

 

ขั้นตอนการ #เตรียมเด็กน้อยมาเรียนครั้งแรก

แตงโมอ้วนรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ส่วนใหญ่เรามักจะเป็นครั้งแรก ที่แรกที่เด็กๆจะต้องแยกจากพ่อแม่

พ่อแม่หลายๆคน ถามว่าต้องเตรียมตัวลูกยังไงก่อนมาเรียน นี่คือ Guideline ค่ะ

1. พ่อแม่เตรียมตัวเตรียมใจของตัวเองมาให้พร้อม ผ่อนคลาย พยายามอย่ากังวลเอง เพราะความกังวลนั้นจะส่งผลไปถึงลูก

ลูกวัย 2-3 ขวบส่วนใหญ่จะร้องไห้(หลายครั้งด้วย) พ่อแม่ต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่ลูกอยากจะอยู่กับพ่อแม่มากกว่าทำสิ่งอื่นๆ ขั้นตอนการแยกจากจึงเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดสำหรับเด็กเล็ก แต่ด้วยความมั่นคงทางอารมณ์ของพ่อแม่ก็จะทำให้ลูกผ่านพ้นมันไปได้ในที่สุด

2. บอกลูกตั้งแต่ก่อนมาว่า วันนี้ลูกจะเข้าไปเล่นกับเพื่อนๆ โดยพ่อกับแม่จะนั่งรออยู่ข้างหน้า ถ้าเขาอยากออกมาหาก็ขอคุณครูด้วยคำพูด (สำหรับครั้งต่อๆมา ถ้าลูกเริ่มร้องตั้งแต่บอก ให้แสดงความเห็นอกเห็นใจสั้นๆ เช่น แม่รู้หนูคิดถึงแม่ แม่จะนั่งรอไม่ไปไหนเลยนะจ๊ะ แล้วจบ อย่าพูดต่อยืดยาว จะทำให้ลูกยิ่งร้อง)

3. งดนมก่อนเข้าเรียนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพราะเวลาที่ลูกร้องไห้ หากมีนมอยู่ในกระเพาะก็จะทำให้ลูกอาเจียนได้

4. มาถึงห้องเรียนตรงเวลา ถ้ามาถึงก่อนเวลานานๆ ให้พาลูกเดินเล่นก่อน

การเข้ามารอในห้องรอนานๆจะทำให้ลูกเริ่มร้องไห้เร็วขึ้น เพราะเด็กเล็กๆไม่สามารถอยู่ที่เดิมๆได้นานๆเขาจะเบื่อก่อนค่ะ ถ้าเขาร้องก่อนเข้ากับพ่อแม่สักพักแล้ว พอเข้าห้องเรียนจริงๆ เขาจะร้องได้นาน เพราะบางทีลทมไปแล้วว่าร้องจะเอาอะไร

5. เมื่อถึงเวลาเข้าห้องเรียนจะไม่ร่ำลากันอีก คุณครูจะพาลูกๆเข้าห้องเรียนอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าขั้นตอนนี้ช้ายืดยาวจะทำให้ลูกร้องนานขึ้นค่ะ

6. เมื่อนักเรียนเข้าห้องเรียนไปแล้วร้องไห้ สิ่งที่คุณครูจะทำคือพาน้องไปร้องที่ห้องด้านในแล้วรอ จะมีของเล่นและมีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการร้องไห้

คุณครูอาจเบี่ยงเบนความสนใจด้วยของเล่นต่างๆ หรือเสนอทางเลือกให้ลูกขอคุณครูด้วยคำพูดเพื่อออกมาเจอพ่อแม่

คุณครูจะสอนให้เด็กๆรู้ว่าการร้องไห้เป็นเรื่องที่โอเค เขาร้องไห้ได้ แต่การร้องไห้นี้จะไม่ทำให้คุณครูอนุญาตหรือให้อะไรกับเขา ถ้าอยากได้อะไร เด็กๆจะต้องใช้คำพูด

(การร้องไห้ของเด็กมีหลายแบบ ครูจะปรับเปลี่ยนวิธีตามลักษณะการร้อง)

7. ในช่วงที่ลูกยังร้องไห้เวลาแยกจาก พ่อแม่จะต้องนั่งรออยู่ที่หน้าห้องเรียนตลอดเวลา เผื่อกรณีที่ลูกออกมาเข้าห้องน้ำหรือลูกขออนุญาตคุณครูออกมาด้วยคำพูดได้ ลูกจะต้องเจอพ่อแม่ทันที

8. เวลาที่ลูกออกมาจากห้องเรียนแล้วเห็นพ่อแม่ บางครั้งจะร้องไห้อีกเนื่องจากคิดถึง แต่ไม่รู้จะสื่อสารยังไง เวลานี้ให้พ่อแม่ลูบหลังให้อุ่นใจ แต่ไม่ใช้คำพูด ยังไม่สบตา งดถาม แล้วลูกจะเงียบไวขึ้นค่ะ

คุณครูเข้าใจ ว่าในช่วงแรกๆนี้อาจยากสำหรับพ่อแม่สักหน่อย แต่เป็นช่วงที่สำคัญและเป็นขั้นตอนที่ลูกต้องผ่านไป เด็กๆทุกคนทำได้ด้วยความสม่ำเสมอ และกำลังใจจากพ่อแม่

ไม่นาน เด็กๆ จะรู้ว่า เขาปลอดภัย และเรียนรู้ที่จะควบคุมสิ่งรอบตัวด้วยวิธีที่ดีกว่าเดิม (ใช้คำพูด) เรียนรู้ว่า ออกมาก็เจอพ่อแม่รออยู่ ไม่หายไปไหน เรียนรู้ว่า ไม่มีพ่อแม่ เขาก็มีความสุขได้นะ และเมื่อนั้นลูกก็จะหยุดร้องค่ะ

การแยกจากพ่อแม่ ไปอยู่ในที่ใหม่ คนใหม่ๆ เป็นขั้นตอนที่ยากเสมอ เราเองก็คงจำความรู้สึกเวลาย้ายโรงเรียน ไปโรงเรียน ไปมหาลัย หรือไปทำงานวันแรกได้ ว่าเราจะมีความกังวลไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่

“ภาษาอังกฤษแตงโมอ้วน”
โทร 02-954-2168
Line : @pudgimelon


#ภาษาอังกฤษเด็กเล็ก #ภาษาจีนเด็ก #เรียนผ่านกิจกรรม

 [:]