นิสสาอาทิตย์นี้ : 5 เดือน 24 วัน (อีก 6 วันครบ 6 เดือน) 
13782115_1555702334739722_2865865074610465041_n
การนอนก่อนเลยเพราะการนอนคือเรื่องใหญ่ 5555 การนอนตอนนี้กลางคืนนอนนานขึ้น แต่ต้องนับจาก 3 ทุ่มไปแล้วนะ คือปกติเจ๊จะนอนเวลาทุ่มกว่าๆ แต่จะยังตื่นรัวๆ ทุก 30-60 นาที เพราะรู้ว่าแม่ออกไปนั่งกินข้าว อาบน้ำ ซักผ้าบ้างอะไรบ้าง ก็จะร้องให้กลับเข้ามากล่อมต่อ
ตอนนี้การกล่อมนอนของเรา คือ ให้นอนข้างๆ แล้วก็ให้หลับเอง และค่อยย้ายไปเตียงตัวเอง บางวันเขาก็จะหลับไปเองแบบมีความสุข อ้อแอ้ๆ คุยๆ บ่นๆ และสลบ แต่วันยากๆ ก็จะร้องห่มร้องไห้มากมาย พลิกไปพลิกมา เกาหูจนรูหูถลอก อันนี้แม่ก็ร้องเพลงกล่อมกับเอามือจับมือเจ๊ไว้ ช่วยสงบสติอารมณ์ วันยากๆมักจะเป็นวันที่พาเจ๊กลับบ้านดึก เช่น กลับบ้าน 3 ทุ่ม เจ๊จะงอแงถึงห้าทุ่มเที่ยงคืนเลย เพื่อเป็นการทำโทษที่กลับบ้านช้า เจ๊ชอบนอนสงบๆที่บ้านเท่านั้น
พอนอนไปแล้วหลัง 3-4 ทุ่ม จะตื่นน้อยลงมาก ตื่นอีกที 5 ทุ่ม ตี 1 และตี 4-5 และตื่นจริง 6 โมงเช้า กลิ้งไปกลิ้งมาเล่นเองได้ถึง 6:30 หลังจากนั้นจะมาเล่นบนเตียงกับพ่อแม่ อารมณ์ดีสุดๆ พอ 8 โมงเช้า จะง่วงนอนอีกรอบ ก็พานอนข้างๆ เหมือนเดิม เขาจะหลับได้ 1 ชั่วโมง ร้องกินนมและนอนต่ออีก 1 ชั่วโมง และตื่นตอน 10 โมงโดยประมาณ หลังจากนั้นแม่พาไปข้างนอกก็จะไม่ค่อยนอนแล้ว นอนบ่ายไม่เกิน 30 นาที และนอนเย็น และก็วนเข้าตอนทุ่มนึงเหมือนเดิม วงจรชีวิตนิสสา
ตอนนี้นิสสาชอบเอามือตีๆๆๆทุกสิ่ง ที่ขวางหน้า เท้าก็ถีบๆๆๆ แรงมาก เจ็บ ห้ามไปอยู่ใกล้มือเท้าเขาเลยเชียว เลยคิดว่าจะซื้ออะไรมาให้ตี ลองเอาของเล่นที่มีอยู่แล้วมาให้ตี แต่มันเป็นแบบเอาไม้ตี เจ๊ก็อมไม้ซะงั้น ต้องไปหากลองแบบที่ตีด้วยมือได้เลยก่อน ส่วนเรื่องนั่งก็นั่งได้ดีขึ้นมาก สองสามวันที่ผ่านมานั่งแล้วเอามือจับโน่นนี่ได้ ไม่ล้ม ประคองตัวเองเป็นด้วย ถือว่าพัฒนาไปมาก เรืองคลานยังตั้งท่าอยู่กับที่โยกไปมาเหมือนเดิม ถอยหลังเก่งมาก เดินหน้าก็พอได้ แต่ไม่ใช่ในรูปแบบของการคลานนะ มันดึ๊บๆ ไปมั่วๆ
สิ่งที่เป็นห่วงคือ มือถือและจอต่างๆ เพราะรู้สึกเจ๊จะชอบมาก เห็นแล้วจับจ้อง จริงๆ นิสสาชอบจ้องอยู่แล้ว ตอนนี้ทั้งสองคนพ่อแม่เลยพยายามไม่ใช้มือถือให้ลูกเห็นถ้าไม่จำเป็น ส่วนทีวีไม่มีอยู่แล้ว เราไม่ดูทีวีค่ะ