Mrs.Melon’s diary : มื้อแรกของนิสสา
nissa first meal
เมื่อวันเสาร์ที่แล้วได้เริ่มลองป้อนอาหารเหลวให้นิสสาค่ะ
ตอนนี้่อีก 1 อาทิตย์จะครบ 6 เดือนแล้ว
เป้าหมายของการป้อน คือ ให้ลองดู ว่าพร้อมหรือยัง จะยอมกลืนไหม
เราเลือกป้อนกล้วยน้ำว้าสุกมาก เราไม่กลัวเรื่องติดหวานอะไรพวกนั้น เพราะนมมันก็หวานอยู่แล้ว ผักจริงๆ ก็หวาน
ตอนแรกคิดว่าต้องบดผ่านตระแกรง ปรากฎว่ามันนุ่มมาก เอาช้อนขูดเนื้อออกแล้วบี้ๆ กับถ้วยก็เละแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ใช้ 2 อย่าง คือช้อนกับถ้วย

ครั้งแรกที่ป้อน ป้อนตอนเช้า เขาตื่นมากินนมสัก 6 โมงเช้า พอ 7 โมงเราก็พามานั่งเก้าอี้กินข้าว เงียบๆ ไม่มีเสียงทีวีหรืออะไร เราใช้นิ้วป้อน เพราะอ่านมาว่ามันนุ่ม อุ่น เด็กน่าจะอยากให้เอาเข้าปากมากที่สุด แต่ปรากฎว่ามือกับกล้วยและปากเด็ก ไปด้วยกันไม่ได้ค่ะ มันไม่เข้าปาก มันลื่น ต่อมาเลยเอาช้อนเด็ก เทคนิคการเลือกคือ ช้อนพลาสติกเล็กๆที่มีคนให้มา 555 ไม่ใช่ค่ะ (แต่ของเรามีคนให้มาค่ะ) ถ้าจะซื้อก็เอาช้อนพลาสติกขอบมนๆ

ป้อนแล้วก็ดูว่าลูกยอมเอาเข้าปากไหม ดันออกไหม ถ้าดันออก ลองป้อนใหม่ แต่ถ้ายังดันออกอีก หรือเข้าปากไปแล้วบ้วนออกมาก็หยุดค่ะ แสดงว่าอาจจะยังไม่พร้อม ส่วนนิสสา พร้อมค่ะ ก็กินไปประมานช้อนชา ป้อนประมาณ 3-4 คำก็หมด เราให้กินซ้ำ 4 วัน จำนวนเท่าเดิมค่ะ เรายังไม่อยากรีบป้อนเพิ่ม เพราะจริงๆ เขาก็ยังไม่ถึง 6 เดือนเลย ไม่รีบ และเป้าหมายสำหรับเดือนแรกก็คือ แนะนำให้เขารู้จักอาหารเหลว และฝึกกลืนเฉยๆ ก่อนจะเปลี่ยนไปลองอาหารใหม่ เราก็รอให้เขาอึก่อน ภายใน 4 วัน อึออกมาปกติ ใน 4 วันนั้นหลังจากวันแรก เขาไม่มีอาการแพ้ เราก็เปลี่ยนมากินมื้อเย็นแทนค่ะ แต่ถ้ารู้ว่าวันนั้นจะกลับบ้านดึก เราก็จะกินเช้าเหมือนเดิม เพราะเราอยากให้เขานั่งกินบนเก้าอี้ให้เรียบร้อย

หลังจากกินกล้วยแล้ว เมนูต่อมาเราให้กินข้าวกล้องบดค่ะ วันแรกต้มและรอมันอืดแล้วก็บดผ่านตะแกรง มันก็เละๆ เหลวๆ กินได้เลย พอวันที่สอง ไม่ได้รอมันอืด น้ำน้อย บดออกมาเหนียวๆ ลองให้ลูกกินเลยดู ปรากฎเจ๊กระแอมกระไอ เลยใส่น้ำไปนิดหนึ่งให้มันเละ ๆ บางคนคงจะใส่นมแม่ แต่ตอนนั้นเราขี้เกลียดค่ะ ตอนป้อนกล้วยเราไม่ผสมอะไร เพราะลูกกลืนได้ปกติดี เราคิดว่าไม่จำเป็นต้องช่วยด้วยนมหรือน้ำค่ะ แต่หลายๆ คนอาจจะอยากผสม ก็แล้วแต่ ดูสภาพลูกตัวเองนะคะ

หลังกินเสร็จเราให้ลูกจิบน้ำจากแก้วช็อตนิดหน่อยและก็เสร็จค่ะ
ตอนนี้ยังกินข้าวกล้องเป็นวันที่ 2 ว่าจะกินอีก 2 วัน หรือจนกว่าเขาจะอึ (เขาอึ 3-4 วันที) แล้วจะเปลี่ยนเป็นข้าวโอ๊ตค่ะ เพราะมีธาตุเหล็กเยอะ และเป็นสารอาหารที่เด็กนมแม่มักจะได้น้อย หลังจากนั้นจะกิน ฟักทอง, อะโวคาโด, มันหวาน, แอปเปิ้ล, ถั่วหวาน ค่ะ โดยอาจจะเพิ่มจำนวนเป็นช้อนโต๊ะดูค่ะ

เดี๋ยวจะอัพโหลดวิดีโอตอนกินอาหารเหลวครั้งแรกให้ดูนะคะ ช่วงนี้เพจเวลาอัพโหลดวิดีโอมันจะไม่ขึ้นทันทีค่ะ (น่าจะเฉพาะวิดีโอยาวๆ) ตอนนี้อัพโหลดไปแล้ว ไม่รู้จะไปขึ้นตอนไหน

สำหรับการตอบสนองของร่างกายลูกต่ออาหารแต่ละชนิดของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไปนะคะ นิสสากินแล้วไม่เป็นไรไม่ได้แปลว่าลูกเพื่อนๆ จะไม่เป็นเหมือนกัน สำหรับเราเราจะเลือกลองอะไรที่มันมีประโยชน์ มีความเสี่ยงแพ้น้อย และก็ดูผลของมัน อันไหนกินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็เปลี่ยนค่ะ

ดูว่าเบบี๋พร้อมสำหรับอาหารหรือยัง :https://web.facebook.com/mrsmelondiary/photos/?tab=album&album_id=1538128019830487