Mrs.Melon’s diary : เลี้ยงลูก 2 เดือนแรก

เวลาเขียนเรื่องลูกทีไร รู้สึกว่าเป้าหมายประเด็นมันกระจัดกระจายไปหมด เพราะมันมีอะไรให้เขียนถึงมากมายเหลือเกิน
ก่อนคลอด เราได้ศึกษา อ่านโน่นนี่เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกช่วง 3 เดือนแรกมาพอสมควร และก็ได้คุยกับเพื่อนที่มีลูกไปแล้วด้วย
พอบอกว่าจะเลี้ยงเองกับสามี ไม่มีพี่เลี้ยง แม่บ้าน มีแต่คนบอกว่า มันเหนื่อยมาก! แกต้องมีแม่บ้าน แกต้องมีคนช่วย แก แก แก แกเลี้ยงคน
เดียวไม่ได้แน่ๆ ด้วยความมั่นใจในตัวเองสูง ที่มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไร มีหรือจะเชื่อว่าเราทำไมได้ 5555555

ซึ่งพอถึงเวลาลูกก็ไม่ได้เลี้ยงยากแบบที่คิดนะคะ เราว่าถ้าเราเตรียมตัวเตรียมใจมาพร้อมแล้ว มันไม่มีอะไรยากเกินค่ะ
คือต้องคาดหวังแบบยากสุด และถ้ามันง่ายกว่านั้นเราก็จะรู้สึกว่ามันง่าย
สำหรับเรา การเลี้ยงลูกสองเดือนแรกไม่น่ากลัวเลยค่ะยิ่งเดือนแรกยิ่งง่าย เดือนสองลูกเริ่มเยอะขึ้นนิดนึง

สิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จสำหรับการเลี้ยงลูกเองให้สบาย เพื่อชีวิตแม่ที่สบายขึ้น จิตใจผ่องใส มันมีหลายๆ อย่างที่เราแนะนำนะคะว่าควรทำให้สำเร็จค่ะ

1. ต้องให้ลูกกินนมแม่ให้สำเร็จ กินเต้าได้ยิ่งดี
breastfeed
นมแม่ดีที่สุดทุกคนคงรู้กันอยู่แล้ว เราปรึกษากับสามีก่อนคลอด และตัดสินใจว่า ถึงแม้ทารกจะอดกินได้หลายวันตอนนมแม่ยังไม่มา แต่เราไม่
อยากเสียสติกับลูกที่ร้องไห้ เราจะเสริมนมผงค่ะ ศึกษาวิธีการป้อนขวดอย่างไงให้ไม่ติดขวด สุดท้ายก็สำเร็จ เราเสริมนมผงไม่เกิน 1 ออนซ์ /ชั่วโมง เท่านั้น ไม่พอ ไม่เพิ่ม ก่อนดูดลูกต้องดูดนมเต้าจนหงุดหงิดก่อน (30 นาที – 1 ชั่วโมง) ดูดจนหัวนมแตกค่ะ เจ็บปวดจนพยายามหา
ตัวช่วยอยู่พักนึงแต่ดูแล้วไม่มีอะไรเวิร์ค เลยทนต่อไป สุดท้ายมันก็ด้านไปเอง 5555 ถ้าลูกไม่หงุดหงิดเผลอหลับเราก็ไม่ให้นมผงค่ะ พอวันที่ 4 นมเราคัด
แล้วค่ะ วันนั้นเราให้ลูกกินนมแม่ล้วนไปเลย พอลูกกินแต่นมแม่ โอโห สบายมากค่ะ ไม่ต้องตื่นมาชงนม ไม่ต้องล้างขวด ไม่ต้องนึ่งขวด ชีวิตดี
ขึ้น 10 เท่าทันทีค่ะ เพราะฉะนั้นทุกคนควรจะพยายามเลี้ยงด้วยนมแม่ นมเต้าให้ได้ เพราะนอกจากจะสบายในเรื่องของการให้นมแล้ว ลูกยัง
แข็งแรง ไม่ป่วยและอึปกติ และจะบอกให้ว่าสำหรับเด็กทารกนั้นการที่ลูกไม่ป่วย ประเสริฐที่สุด ลูกเรายังไม่เคยป่วยค่ะ เคยท้องผูกช่วงวันที่ 3
จากการกินนมผง โอโห ร้องทั้งคืน ปวดอึแต่อึไม่ออก ไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยทีเดียว นี่ไม่ต้องพูดถึงถ้าลูกป่วยเป็นอย่างอื่นที่หนักกว่านี้

2. ต้องนอนให้หลับทันทีที่สามารถ
sleep-woman-130916
สำหรับเราการพักผ่อนเป็นส่วนหนึ่งของความสุข พอลูกออกมา ลูกจะตื่นทุกๆ 1-2 ชั่วโมง อย่าไปหวังน้ำบ่อหน้าค่ะ ลูกนอนต้องรีบนอนตาม
บางทีเราโดนลูกหลอกค่ะ วันก่อนนอนยาวติดกัน 2-3 ชั่วโมง ยิ้มเลย ลูกเก่งจัง ปรากฎลูกหักหลังค่ะ วันถัดมาตื่นทุก 45 นาที ก็มี วันนั้นก็จะ
ผิดหวัง จิตหดหู่ เพราะฉะนั้นแคนดี้ครัช ซีรีย์ ละคร พันทิพ เก็บไว้ดู ไว้อ่านตอนตื่นมาให้นม

3. อย่าคาดหวัง
มีหลายๆวันค่ะที่เราโดนลูกหลอกให้ดีใจ หูย ลูกแม่นอนหลับดีจริงๆ นอนเตียงตัวเองได้แล้ว เก่งจัง และวันถัดมาลูกก็บดบี้ความหวังให้พังทลาย
ร้ายกาจยิ่งกว่าโดนผู้ชายทิ่ง เพราะฉะนั้นอย่างชะล่าใจ ลูกเลี้ยงง่ายวันนี้ก็ให้ดีใจสำหรับวันนี้ค่ะ อีกอย่างก็คือความคาดหวังกับคุณสามี คุณ
สามีทั้งหลายกรุณาอ่านตรงนี้ด้วย อ่านซ้ำไปซ้่ำมายิ่งดี 5555
อะต่อค่ะ อย่าคาดหวังว่าเขาจะเข้าใจเราทันทีทันใด สามีเราช่วงแรกๆ ไม่เก็ตนะคะ ว่าเลี้ยงลูกมันยุ่งนะ ถึงจะมีเวลาตอนลูกหลับก็ตาม ใน
ความคิดเขาคือ ลูกหลับก็ไปทำโน่นทำนี่ หรือปล่อยลูกนอนเล่นเองบ้างก็ได้นิ ตะตะตะแต่จริงๆ คือการทำงาน มันไม่ใช่ว่า มีเวลาชั่วโมงเดียว
และมันจะเข้าสู่โหมดอารมณ์ทำงานได้ทันทีทันใด บางทีเวลาลูกงอแง ไม่ยอมให้วาง เกาะเต้านมเป็นชั่วโมงๆ ก็มี สามีกลับบ้านมาเจอตอนลูก
หลับ ดูมันง่ายๆ ก็คิดว่า มีเวลาทั้งวัน ทำไมไม่ทำบ้านให้สะอาด ทำไมไม่ทำงานจากที่บ้านบ้าง งั้น โง้น งี้้ จะง่วงอะไร ชั้นก็ทำงานทั้งคืน ไม่ได้
นอนเหมือนกัน เอาจริงๆ มันต่างกันมากนะคะ ระหว่างคนที่ทำงานทั้งคืน แล้วรู้ว่าเดี๋ยวงานเสร็จก็ได้นอน กับคนที่ทำงานทั้งคืน แต่ไม่รู้ว่า
โอกาสการนอนของฉันอยู่ที่ไหน ต้องเข้าฌานถามลูก ถ้าสามีคุณไม่เข้าใจ ก็เอาหูทวนลมไปค่ะ อย่าคิดมาก เดี๋ยววันนึงก็จะเข้าใจเอง ซึ่งวัน
นั้นก็คือ วันที่คุณให้เขาเอาลูกไปดูแล 555555 แนะนำนะคะ ว่าให้ปั๊มนมใส่ขวด เตรียมไว้ให้ แล้วก็ปล่อยให้สามีได้ดูแลลูกเองบ้าง สามีเราบอก
จะพาลูกออกไปพบปะเพื่อนฝูง เราบอกว่า ถ้าเอาไปคุณจะไม่ได้ทำอะไรเลยนะ แพลนว่าจะทำอะไรไหม ถ้าแค่ไปนั่งคุยเฉยๆ อะได้ สามีเราก็ เออ
น่า จัดการได้ (เขาเลี้ยงลูกอยู่บ้านให้เราหลายครั้ง ลูกยังไม่เคยงอแง) ผ่านไปสองชั่วโมงระหว่างที่เราเดินช็อปปิ้งอยู่อีกห่าง สามีก็ไลน์มาบ่น โห
วันนี้ลูกไม่ยอมเลย ต้องอุ้ม ต้องเดิน นมก็กินแล้ว ทำอะไรไม่ได้เลย 555555 หลังจากวันนั้นแหละคะ เรารู้สึกว่า สามีเพิ่งรู้ชัดว่าบางทีเลี้ยงลูก
มันก็ไม่มีเวลา ไม่สามารถทำอะไรได้นะ วะฮะฮ่าาา

4. ใจเย็นๆ เวลาลูกร้อง
cry
เวลาลูกร้องมันอาจจะยากที่จะไม่กระวนกระวาย แต่เราคิดว่าจริงๆ ทารกแรกเกิด ร้องด้วยเหตุไม่กี่อย่าง คือ หิว ปวดอึ ปวดฉี่ ปวดท้อง อยากให้
อุ้ม อยากเปลี่ยนผ้าอ้อม อยากเรอ เพราะฉะนั้นปกติเวลาลูกร้อง อย่าลก อย่าตกใจ เราจะเช็คไปตามลำดับ เราจดเวลาลูกกินนมไว้ค่ะ ว่าเขากิน
ล่าสุดไปตอนกี่โมง ถ้าเขาร้องช่วงเวลา 2 ชั่วโมง เราจะเดาว่าเขาหิวไว้ก่อน ถ้าร้องตอนเพิ่งกินเสร็จก็จะเดาว่าคงอยากเรอ อึดอัดท้อง ก็จับเรอ
นอกนั้นก็ปวดอึ ปวดฉี่ นี่ร้องตลอด เบ่งอลังการตลอด เหมือนกับลำไส้เด็กทารกช่วงแรกๆ ยังทำงานได้ไม่ดี จะฉี่ จะอึ ก็ต้องเบ่งแรงค่ะ รวบรวม
ลมปราณทั้งหมดมาเบ่งกันทีละเป็นชั่วโมง บางทีลูกเบื่อค่ะ อยากดูนมเฉยๆ ไม่ได้อยากกิน ถ้าลูกยอมดูดจุกหลอก ก็ให้ดูดค่ะ แต่ถ้าลูกไม่ค่อย
ยอมแบบลูกเรา เราก็ปั๊มนมข้างที่กินล่าสุดออกให้หมด และให้ดูดข้างนั้น ถ้าอึแล้ว ฉี่แล้ว กินแล้ว เรอแล้ว ดูดแล้ว อุ้มก็แล้ว พาเดินก็แล้ว ยัง
ไม่หยุดร้อง อันนี้ต้องขั้นตอนสุดท้าย เรามหาหิงมาทาเท้าค่ะ เกี่ยวไม่เกี่ยวไม่รู้ แต่รู้ว่าอิแม่สบายใจ ว่าลูกจะหยุดร้องแน่นอน 555555
ถ้าเกิดไม่สบายใจขึ้นมา เราก็จะโทรหาห้องเนอสเซอรี่ที่โรงพยาบาลค่ะ และถ้ามีอะไรที่มันน่าเป็นห่วง วันถัดไปเราก็จะพาลูกไปโรงพยาบาลทันที
เราจะไม่ยอมเสียสติจากการอ่านโน่นนี่ในอินเตอร์เนตแล้วคิดไปเองค่ะ

5. มั่นคงกับเทคนิคและวิธีเลี้ยงของตัวเอง
เราทำอะไรหลายๆอย่างที่คนอื่นเขาไม่ค่อยทำ คนเขาจะชอบทัก ซึ่งเขาก็จะทักไปเรื่อยและคะ วันนี้ทักว่าลูกเราร้อน วันถัดมาทักว่าลูกเราจะ
หนาว ทั้งๆที่อากาศก็เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นอย่าไปซีเรียส ถ้าเราค้นหาข้อมูลมาดีแล้ว เราก็เดินหน้าในแนวทางของเราไป อย่าไปกังวลค่ะ

6. แม่ควรหาเวลาส่วนตัว
เวลาส่วนตัวในที่นี้คือการได้ทำอะไรแบบตอนที่ไม่ท้อง เช่น ได้ออกไปข้างนอก ไปกินข้าวที่ร้านอาหาร ไปเจอเพื่อนฝูง เรารักลูกแต่เราคิดว่า
ไม่จำเป็นที่เดือนแรกต้องอยู่กับลูกตลอดเวลาหรือถ้าไม่มีคนไว้ใจเลี้ยงให้ ก็พาลูกออกไปเลยค่ะ ลูกเราครบ 7 วันก็พาออกไปข้างนอกแล้วค่ะ
ช่วงเดือนแรกนี่นาทีทองเลย ถ้าคุณจัดการดีๆ คุณสามารถไปนั่งกินบุฟเฟ่ เอ็มเค ปิ้งย่าง ได้เป็นเรื่องเป็นราว เพราะลูกจะนอนเยอะมาก
เทคนิคของเราคือ พอให้นมลูกเสร็จปุ๊บ รีบออกจากบ้านทันที เราจะมีเวลา 2-3 ชั่วโมงกว่าลูกจะตื่นอีกรอบ จะไปกินอะไร ก็ได้ กินเสร็จถ้าใกล้
เวลาลูกหิว ก็ให้นมก่อน จะพกนมแม่ใส่ขวดใส่กระเป๋าเย็นไปก็ได้ หรือจะเอาผ้าคลุมไปคลุมให้นมในหลืบมุมมืดตามร้านอาหารก็ได้แล้วแต่
สะดวก พอเข้าเดือนที่สองลูกเราเริ่มมุขเยอะค่ะ ต้องผลักกันอุ้ม ก็จะเริ่มไม่เหมาะกับการกินอะไรที่ต้องใช้เวลาละค่ะ

สุดท้ายอีกอย่างหนึ่งทีทำให้แม่มีสุขภาพจิตดีคือ สามี คุณพ่อของลูกที่เข้าใจ พยายามเข้าใจ พยายามช่วยเหลือเท่าที่ทำได้
สามีเราไม่ได้อยู่ช่วยเท่าไหร่ เนื่องจากงานยุ่งในช่วงที่เราคลอดพอดี บวกกับเขาเป็นคนตื่นยากกลางคืน ปลุกไม่ตื่น เขาเลยไม่เคยช่วยกลาง
คืนค่ะ (แต่ล่าสุดลูดได้พัฒนาเสียงร้องที่สามารถปลุกพ่อได้แล้ว เก่งจริงๆ) แต่เขาก็พยายามช่วยให้เราได้มีเวลาส่วนตัว ตั้งแต่ดูลูกแล้วให้เรา
เดินไปเซเว่น 45 นาที จนถึงไปช๊อปปิ้ง กินบุฟเฟ่ 3-4 ชั่วโมง และก็ตอนเช้าเวลาลูกตื่น เพิ่งอิ่ม เขาก็จะพาลูกไปเดินเล่นให้เรามีเวลานอนดีๆสัก
1 ชั่วโมงค่ะ

nissa 44 days
สำหรับรางวัลจากงานนี้ก็คือ ลูก ที่น่ารัก ความสุขของลูก และการได้ค้นพบความมหัศจรรย์ต่างๆของความสัมพันธ์แม่ลูก คำมันอาจจะเว่อนะ
คะ แต่เรารู้สึกว่ามนุษย์นี่มันพิเศษจริงๆ อย่างเวลาที่เรานึกถึงลูกหรือถึงเวลาลูกกินนม เราจะรู้สึกจี๊ดที่หน้าอกเลยค่ะ และนมก็จะไหลออกมา
มันคงไปหลั่งฮอร์โมนในสมองอัตโนมัติ
นมแม่ที่ปรับสารอาหารวัคซีนตามแวดล้อมที่แม่อยู่เพื่อให้ลูกแข็งแรงในสภาพแวดล้อมนั้นๆ
ความรู้สึกของการได้เป็นคนที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ตัวเล็กๆอีกคนหนึ่ง
การมีคนที่คลั่งไคล้นมเราอย่างมากมาย ปากเขาจะพะงาบๆหาเต้าเหมือนปลาในบ่อรองับขนมปัง พอกินเสร็จเขาจะเอาหน้าถูไถ่อย่างมีความสุข
การได้เห็นเขาเปลี่ยนจากยิ้มที่เป็นเพียงการพัฒนาของกล้ามเนื้อมาเป็นยิ้่มที่มีความหมาย
การได้ฟังเสียงอ้อแอ้ใหม่ๆที่เขาพัฒนาเพิ่มขึ้นมา
มันเป็นอย่างที่เขาว่าจริงๆนะคะ ที่เวลามองไปที่ลูกมันจะมีพลัง มีกำลังใจขึ้นมา
เป็นไงคะ อยากมีลูกกันบ้างหรือยัง?